Hướng Dẫn Xem Và Theo Dõi Log File Theo Thời Gian Thực

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn Xem Và Theo Dõi Log File Theo Thời Gian Thực. Nếu bạn cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ VinaHost qua Hotline 1900 6046 ext.3, email về support@vinahost.vn hoặc chat với VinaHost qua livechat https://livechat.vinahost.vn/chat.php.

Lệnh tail

Lệnh tail được sử dụng để in phần cuối cùng của tệp. Mặc định, lệnh này sẽ hiển thị 10 dòng cuối cùng của một tệp nhất định. Tùy chọn “-f” được sử dụng để hiển thị thêm dữ liệu khi tệp phát triển theo thời gian thực.

# tail -f /var/log/messages

Hoặc

# tailf /var/log/messages

Lệnh journalctl

Lệnh journalctl được sử dụng để truy vấn log systemd. Nó được lấy từ một số nguồn như kernel, user processes, standard output và standard error output của các dịch vụ hệ thống.

Những log này được thu thập và viết bởi dịch vụ systemd-journald. Đầu ra được tô màu theo mức độ ưu tiên: các dòng có mức ERROR trở lên có màu đỏ; dòng của cấp độ NOTICE trở lên được đánh dấu; dòng của mức DEBUG có màu xám nhạt hơn; các dòng khác hiển thị bình thường.

# journalctl -f

Lệnh less

Less là một công cụ mã nguồn mở và miễn phí. Lệnh less cho phép bạn xem nhanh nội dung tệp trên màn hình từ trên xuống dưới bằng cách sử dụng các phím mũi tên lên & xuống.

# less +F /var/log/syslog

Lệnh multitail

Lệnh MultiTail cho phép bạn theo dõi nhiều tệp nhật ký xuất ra trong nhiều cửa sổ trong một thiết bị đầu cuối đồng thời, chỉnh màu, lọc và hợp nhất.

# multitail /var/log/dpkg.log /var/log/syslog

Lệnh lnav

lnav là trình xem log nâng cao dựa trên ncurses dành cho Linux. Tất cả nội dung tệp log được hợp nhất thành một chế độ xem duy nhất dựa trên dấu thời gian của messages.

Các thanh màu ở phía bên trái giúp hiển thị messages thuộc tệp nào.

# lnav /var/log/dpkg.log /var/log/syslog

Xem Và Theo Dõi Log File

Lệnh watch

watch chạy lệnh lặp đi lặp lại, hiển thị đầu ra và lỗi của nó ở chế độ toàn màn hình. Điều này cho phép bạn xem sự thay đổi đầu ra của chương trình theo thời gian. Theo mặc định, lệnh được chạy 2 giây một lần và watch sẽ chạy cho đến khi bị ngắt.

# watch tail -n 10 /var/log/syslog

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST:

>> SERVERCOLOCATION – CDN

>> CLOUDVPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN

>> SSL

Đánh giá bài viết
Was this article helpful?
Đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận