SSD nhanh đến mức nào?

Chúng ta hẳn đều biết tốc độ xử lý của ổ cứng SSD nhanh hơn HDD rất nhiều, vậy ngoài SSD có còn loại ổ cứng lưu trữ nào nhanh hơn hay không? Câu trả lời là Chúng ta sẽ lấy ví dụ với ổ cứng SSD chạy với chuẩn SATA 3 6Gb/s, điển hình là SSD Intel 535 . Với tốc độ của các ổ cứng chuẩn SATA 3 6Gb/s này là đã đủ cho người dùng sử dụng với chi phí chấp nhận được.

– Nếu bạn cần tốc độ của SSD cao hơn nữa thì làm thế nào? Câu trả lời là sử dụng các ổ cứng SSD thế hệ mới sử dụng chuẩn SAS 12Gb/s (SATA 4). Các ổ cứng SSD chuẩn SAS 12Gb/s thường đắt hơn nhiều so với các ổ cứng SSD chuẩn 6Gbp/s.

– Tuy nhiên, để sử dụng được các ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s thì cần phải có server hỗ trợ chuẩn SAS 12Gb/s mới phát huy hết công suất của ổ cứng SSD, ví dụ các card RAID của server DELL đời mới hỗ trợ chuẩn 12Gb/s.

– Ngoài ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s thì còn có loại ổ cứng nào nhanh hơn hay không? Câu trả lời là có.

– Nhanh hơn cả SSD chuẩn 12Gb/s, ta có SSD chuẩn NVMe. Theo lý thuyết tốc độ của nó có thể đạt tới 4GB/s, tuy nhiên số tiền bỏ ra cho từng GB lưu trữ cao hơn nhiều so với các ổ cứng SSD thông thường.

– Các ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s và NVMe phù hợp với những ai sử dụng bigdata hoặc cần tốc độ truy xuất ổ cứng cực nhanh để tính toán dữ liệu. Hiện tại, các hãng sản xuất phần cứng đều cung cấp các sản phẩm chạy riêng chuẩn SAS 12Gb/s hoặc là NVMe, ví dụ như DELL hay Supermicro.

 

Đánh giá bài viết
Was this article helpful?
Đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận