Nên chọn E-commerce hosting, VPS hay Dedicated server?

Website bán hàng nói chung và thương mại điện tử nói riêng thường được viết bởi các mã nguồn mở chiếm dụng tài nguyên lớn như OpenCart, PrestaShop, Magento, ZenCart, WordPress + plugin ecomerce, Joomla + Virtuemart, CS-Cart… Để website hoạt động hiệu quả, bạn có thể lựa chọn một trong các gói: E-commerce hosting (hosting thương mại điện tử), VPS (máy chủ ảo), Dedicated server (máy chủ riêng) dựa trên các tiêu chí dưới đây.

http://vinahost.info/va/uploads/14/0b9d2c4f5f-vinahost-nen-chon-e-commerce-hosting-vps-hay-dedicated-server-1.png

Một số mã nguồn mở dùng làm website thương mại điện tử.

1. Chi phí

Dedicated server thường có giá cao nhất, kế đến là VPS và E-commerce hosting. Máy chủ riêng cho phép bạn sở hữu toàn bộ tài nguyên phần mềm và phần cứng. Tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng không cao, điều này dễ dẫn đến lãng phí.

Với VPS, bạn sẽ trả phí ít hơn để sử dụng tài nguyên độc lập trên cơ sở được ảo hóa để phục vụ cho các dịch vụ liên quan như MySQL, Webserver, cPanel… Do đó, tài nguyên thực sự để chạy website không còn nhiều.

Trong khi đó, hosting thương mại điện tử với tài nguyên CPU, RAM, MySQL, I/O cao tương đương một VPS được áp dụng riêng cho từng gói hosting, giúp tận dụng tối đa nguồn lực được cấp phát để chạy website.

2. Nguồn tài nguyên

Mã nguồn và database của hosting thương mại điện tử được lưu trên ổ cứng SSD với công nghệ RAID 10, giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Đây là một điểm cộng vì chỉ có VPS sử dụng RAID 10, còn với Dedicated server, bạn sẽ phải trả phí để cài đặt.

Tài nguyênDedicated serverVPSE-commerce hosting
Ổ cứng SSDTrả phíTích hợp sẵnTích hợp sẵn
RAID 10Trả phíTích hợp sẵnTích hợp sẵn
Web serverApache, Nginx, PHP, MySQL, Exim, BINDApache, Nginx, PHP, MySQL, Exim, BINDLiteSpeed
AntiDDOSTrả phíTrả phíTích hợp sẵn

Bảng so sánh tài nguyên của của Dedicated server, VPS, E-commerce hosting.

Trong khi VPS và Dedicated server dùng web server Apache, Nginx, PHP, MySQL, Exim, BIND (nếu dùng LiteSpeed phải trả thêm phí)… E-commerce hosting dùng LiteSpeed Entersprise được tích hợp sẵn tính năng AntiDDOS, giúp tăng tốc website gấp nhiều lần.

Biểu đồ so sánh tốc độ xử lý PHP của Litespeed so với Apache.

3. Quản trị hệ thống

E-commerce hosting chạy hệ điều hành Cloud Linux và dùng Control panel của cPanel giúp hạn chế ảnh hưởng bởi các hosting khác trong hệ thống. Bạn không mất thời gian ci đặt cấu hình mà vẫn có thể dễ dàng sử dụng.

Với Dedicated server và VPS tích hợp hệ quản trị (cPanel, directAdmin), bạn phải tự cài đặt, cấu hình hệ thống, ứng dụng và phần mềm riêng. Hỗ trợ kỹ thuật chỉ ở mức giới hạn, phần lớn các vấn đề phát sinh sẽ do người dùng trực tiếp xử lý.

E-commerce hosting chạy hệ điều loud Linux được tích hợp sẵn Control panel của cPanel.

4. Yêu cầu kỹ thuật

Dedicated server hay VPS đòi hỏi bạn phải có kiến thức kỹ thuật và quản trị máy chủ. Ngược lại, hosting thương mại điện tử được nhà cung cấp quản trị hoàn toàn. Bất kì người dùng nào có sẵn website đều có thể dễ dàng sử dụng.

Hosting thương mại điện tử không yêu cầu kỹ năng quản trị ở người dùng.

E-commerce hosting, VPS và Dedicated server đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tùy theo qui mô và mức độ sử dụng tài nguyên của website, bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp. Tuy nhiên, với website thương mại điện tử vừa và nhỏ, gói E-commerce hosting với những ưu điểm nổi bật vẫn là lựa chọn thích hợp.

Đánh giá bài viết
Was this article helpful?
Đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận