Almalinux Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Almalinux

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn Cài Đặt Almalinux. Nếu bạn cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ VinaHost qua Hotline 1900 6046 ext.3, email về support@vinahost.vn hoặc chat với VinaHost qua livechat https://livechat.vinahost.vn/chat.php.

Almalinux Là Gì?

CentOS (Community Enterprise Operating System) từ lâu đã được biết đến là một hệ điều hành ổn định cho máy chủ. Nó được biên dịch từ bản stable của Redhat Enterprise Linux. Với máy chủ được cài đặt Centos, bạn có thể chạy ổn định mọi thứ không cần hỗ trợ RHEL, Centos gần như có toàn bộ cơ sở hạ tầng RHEL6 để đáp ứng bạn. Tuy nhiên, CenOS được RedHat mua lại vài năm trước.

Dự án CentOS vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng các phiên bản kế tiếp không được biên dịch từ bản stable của RHEL, mà là bản thử nghiệm beta. Các phiên bản này được đặt tên là CentOS Stream. Với CentOS Stream, các máy chủ phải tiến hành cập nhật bản phát hành beta liên tục. Một hệ thống máy luôn muốn có một hệ điều hành ổn định và không phải cập nhật liên tục các bản beta từ nhà phát hành.

AlmaLinux là bản xây dựng lại mã nguồn Red Hat Enterprise Linux tương thích với hệ nhị phân. AlmaLinux OS dự định sẽ là một bản thay thế cho CentOS Linux với sự hỗ trợ lâu dài. Bản phát hành ổn định đầu tiên của dự án là AlmaLinux OS 8.3. Hệ điều hành AlmaLinux miễn phí vĩnh viễn dành cho doanh nghiệp sẵn sàng muốn cài đặt . Vì vậy, sau khoảng bốn tháng kể từ khi quyết định hướng CentOS theo một con đường khác, giờ đây bạn đã có thể thay thế AlmaLinux cho Centos.

Download file ISO AlmaLinux tại: https://mirrors.almalinux.org/isos.html | https://mirrors.almalinux.org

Hướng dẫn cài đặt Almalinux 

Với các bản có giao diện GUI file cài đặt sẽ khoản 8,6 GB, bạn cũng có thể sử dụng minimal ISO chỉ với 1,8GB. Dung lượng tối thiểu (disk) 15GB + Ram 2GB. Cần kết nối internet để có thể cập nhật các gói trong quá trình cài đặt.

Trên màn hình khởi động, nhấn phím Mũi tên lên trên bàn phím của bạn và nhấn ENTER trên tùy chọn đầu tiên ‘ Install AlmaLinux 8 ‘ để bắt đầu cài đặt.

Ngay sau đó sẽ xuất hiện thông báo khởi động như hình minh họa. Chỉ cần để hệ thống khởi tạo

Khi hệ thống được khởi tạo xong, cửa sổ AlmaLinux sẽ xuất hiện như hình minh họa. Chọn ngôn ngữ cài đặt ưa thích của bạn và nhấp vào nút ‘Continue’.

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ nhận được một bản tóm tắt cài đặt trình bày danh sách các cài đặt cần được cấu hình trước khi tiếp tục. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách định cấu hình 4 cài đặt quan trọng đó là:

  • Partitioning – Installation destination
  • Network and hostname
  • User Settings
  • Software Selection

Để cấu hình phân vùng, hãy nhấp vào phần “Installation Destination” như hình minh họa.

Chỉ cần nhấp vào ổ cứng và đảm bảo rằng có dấu kiểm màu trắng trên biểu tượng ổ cứng.

Nếu bạn chưa quen với Linux, thì Bạn có thể chọn để phân vùng thành ‘Tự động’. Với tùy chọn này, trình cài đặt sẽ tự động phân vùng ổ cứng của bạn một cách tự động và thông minh, đồng thời giúp bạn đỡ vất vả khi phân vùng thủ công.

Trong trường hợp bạn muốn tạo phân vùng tùy chỉnh, hãy chọn phương pháp ‘custom’. Trong bài viết này, mình sẽ tạo phân vùng tùy chỉnh bằng cách chọn ‘custom’.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Done’ ‘ ở góc xa bên trái.

Mình sẽ tạo các phân vùng dựa trên LVM sau

/boot : 500MB
/root: còn lại

Bạn cũng có thể thêm swap vào hay thêm sau khi cài đặt hệ điều hành cũng được.

Trong màn hình tiếp theo, chọn ‘Accept Changes’ để ghi các thay đổi vào đĩa.

Theo mặc định, khả năng kết nối mạng bị tắt. Chúng ta cần kích hoạt kết nối mạng cho hệ thống của mình để kết nối với internet, điều này sẽ được yêu cầu cho việc cài đặt các gói và thiết lập Ngày giờ chính xác.

Vì vậy, hãy nhấp vào phần ‘Network and Hostname’. “Turn on” Ethernet tương ứng với giao diện mạng của bạn như được hiển thị.

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Done’ ở góc trên cùng bên phải để lưu các thay đổi.

Tiếp theo, chúng ta cần đặt người dùng root và mật khẩu cho người dùng root. Người dùng root có đặc quyền tuyệt đối trong hệ thống và có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết. Do đó, trong phần ‘USER SETTINGS’, hãy nhấp vào phần ‘Root Password’ như hình.

Để tạo người dùng root, hãy đảm bảo cung cấp mật khẩu root và xác nhận nó như hình minh họa. Vì mục đích bảo mật, hãy cung cấp mật khẩu mạnh với sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.

Theo mặc định, Software Selection được đặt ‘Server with GUI’ hoặc ‘Minimal Install’. Nếu bạn cần thay đổi điều này và chọn các tùy chọn khác, hãy nhấp vào ‘Software Selection’ như hình minh họa.

Bạn chọn bất kỳ phần mềm bổ sung nào cho lựa chọn của bạn và nhấp vào nút ‘Done’ để quay lại.

Với tất cả các cài đặt chính đã được định cấu hình, hãy nhấp vào ‘Begin Installation’ ở góc dưới cùng bên phải để bắt đầu cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy từ ‘Complete!’ trên thanh tiến trình. Tại thời điểm này, AlmaLinux đã được cài đặt trên hệ thống của bạn. Bây giờ bạn có thể nhấn nút ‘Reboot’ .

 Bạn đã cài đặt thành công AlmaLinux. Bây giờ bạn có thể cập nhật các gói hệ thống và thực hiện các tác vụ sau cài đặt khác khi bạn thấy phù hợp

Ý nghĩa tên gọi AlmaLinux: Alma là một bí ẩn. Alma (linh hồn) của mèo là một bí ẩn được nhân lên 200 lần. Người Iceland tin rằng mèo có thể ăn thịt bạn trong bữa tối Giáng sinh; nhiều thủy thủ và ngư dân nghĩ rằng nếu một con mèo bị rơi xuống tàu, một cơn bão sẽ xuất hiện và con tàu sẽ bị lật; Mỗi con Mèo rừng Na Uy được cho là một nàng tiên hoặc một con yêu tinh ngụy trang. Chúng tôi, nhóm AlmaLinux, muốn bỏ qua những điều mê tín như vậy và chọn phiên bản Nhật Bản về bản chất linh hồn của mèo – mamki-neko là một lá bùa hộ mệnh mang tính biểu tượng của Nhật Bản, được cho là mang lại may mắn cho chủ nhân của nó. Một truyền thuyết giải thích rằng một con mèo Nhật Bản đã từng vẫy chân để ra hiệu một vị chúa tể vào nhà, điều này đã cứu anh ta khỏi bị sét đánh ngay sau đó, và vì vậy một con mèo vẫy tay với chân của mình được coi là một cử chỉ may mắn. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định chọn màu + giống mèo cho quy ước đặt tên cho bản phát hành AlmaLinux. Bản phát hành đầu tiên sẽ được đặt tên là Purple Manul. Tên cho các bản phát hành tiếp theo sẽ do cộng đồng chọn.

Trích dẫn: https://www.reddit.com

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST:

>> SERVERCOLOCATION – CDN

>> CLOUDVPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN

Was this article helpful?