Hướng dẫn sử dụng Rank Math để tối ưu SEO OnPage bài viết

Nếu bạn đã quen với Yoast SEO thì chắc hẳn biết được sức mạnh của Plugin này mang lại. Rank Math SEO thậm chí còn hỗ trợ SEO OnPage tốt hơn và nó đang dần thay thế Yoast SEO trong tương lai.

Một số tính năng nổi bật của Rank Math SEO

 • SEO nhiều từ khoá trên một bài viết.
 • Gợi ý các từ khoá liên quan ngay trong ô Focus Keyword.
 • Tự động thêm thẻ Alt và Title vào hình ảnh.
 • Tính điểm SEO của bài viết trên thang điểm 100.
 • Hiển thị Link Suggestions giúp bạn dễ dàng chèn vào nội dung liên quan.
Hướng dẫn sử dụng Rank Math

1. Cách cài đặt Rank Math SEO

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài Rank Math SEO, bạn cứ cài thêm plugin Rank Math SEO vào nhé.

Trước tiên bạn vào phần Plugin > Add New, tìm kiếm với “Rank Math” tiếp tục chọn cài đặt và kích hoạt như những Plugin khác.

Sau khi kích hoạt Rank Math SEO, bạn có thể ấn nút Active Now để đăng ký tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua, cái này không bắt buộc.

hướng dẫn cài đặt Rank Math

Sau đó plugin sẽ tự động kiểm tra xem website bạn có tương thích với plugin này không (ví dụ như phiên bản PHP và phiên bản WordPress phải đạt yêu cầu). Nếu website bạn tương thích với Rank Math SEO thì ấn nút Start Wizard để bắt đầu thiết lập nhanh.

6 bước cài đặt Rank Math

Tại trang tiếp theo, nếu bạn đang sử dụng plugin hỗ trợ SEO nào đó (ví dụ Yoast SEO) thì bạn sẽ cần nhập dữ liệu từ Yoast SEO vào để sử dụng lại các thiết lập của Yoast SEO trên Rank Math SEO.

nhập liệu từ Yoast SEO

Ở đây bạn chọn kiểu website, kiểu website này sẽ giúp Google nhận diện website tốt hơn, cũng như hỗ trợ SEO Local.

Tiếp theo là thiết lập kết nối với Google Search Console, điều kiện website bạn phải được thêm vào Google Search Console trước.

Ấn nút Get Authorization Code để lấy mã xác thực và điền vào, sau đó ấn nút Authorize. Bạn chọn đúng website trong phần Google Search Console Profile.

Kết nối Google Search Console

Tới phần Sitemap có các tùy chọn như sau:

Sitemap-Rank Math
 • Sitemap: On để bật
 • Include Images: On để thêm hình ảnh vào sitemap. Nếu site bạn không quan trọng về hình ảnh thì chọn Off vì sitemap càng ít thứ linh tinh thì Google càng crawl nội dung quan trọng tốt hơn.
 • Public Post Type: Thêm các kiểu post type mà muốn đưa vào sitemap để Google index.
 • Public Taxonomies: Thêm các kiểu phân loại nội dung mà bạn muốn đưa vào sitemap, nên đưa Category vào.

Tiếp theo là phần SEO Tweaks, một số thiết lập để tối ưu trên website tốt hơn, hiện tại nó có 3 chức năng chính:

SEO Tweaks - Rank Math
 • Noindex Empty Category and Tag Archive: Nếu bật tùy chọn này thì các trang trong phần category (danh mục bài viết) và tag (thẻ bài viết) mà không có nội dung thì sẽ được đánh dấu noindex để bot không truy cập. Việc này giúp bot tiết kiệm thời gian và tập trung cào dữ liệu các trang quan trọng hơn.
 • Nofollow External Links: Bật tùy chọn này thì các liên kết bên ngoài (liên kết không cùng domain của website) sẽ được tự động thêm thẻ rel=nofollow để đánh dấu Google bot không quan tâm tới, cũng như không chia sẻ thứ hạng.
 • Open External Links in New Tab/Window: Bật tùy chọn này thì khi nhấp vào các liên kết bên ngoài trên website thì nó sẽ mở một tab mới, nhằm tránh thất thoát lượt truy cập ra bên ngoài.

Thiết lập Advanced Options (404 Monitor, Redirection và Schema Markup)

Sau khi thiết lập xong các phần trên, bạn ấn nút Setup Advanced Options để thiết lập một số tùy chọn nâng cao khác.

cài đặt Rank Math

Đầu tiên là phần 404 và Redirection. Bạn nên tắt 404 Monitor nếu sử dụng Hosting vì nó sẽ khá tốn tài nguyên của host. Phần Redirections bạn cũng nên tắt nếu không bật 404 Monitor.

lỗi 404 Rank Math

Tiếp đến là phần Schema Markup, bạn chọn kiểu Schema cho từng post type. Ví dụ như Bài viết (Post) bạn chọn là Article, còn Trang (Page) thì tùy theo website bạn đang làm là gì mà chọn cho phù hợp.

cài đặt Rank Math

2. Thiết lập SEO hình ảnh

SEO hình ảnh giúp hình ảnh trên website của bạn có cơ hội hiển thị tại Google Hình Ảnh nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn quảng bá những hình ảnh thu hút đến người dùng.

SEO hình ảnh bao gồm:

 • Tên hình ảnh phải có từ khóa mà bạn cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ alt chứa từ khóa cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ title chứa từ khóa cần SEO.

Trong đó phần tên hình ảnh bạn phải tự đặt (ví dụ như hosting-vinahost.jpeg), còn lại Rank Math SEO sẽ hỗ trợ bạn.

Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Rank Math SEO => General Settings => Images và bật hết 2 tùy chọn trong đó lên, phần format bạn để mặc định.

thiết lập SEO hình ảnh

3. Sử dụng Rank Math SEO trong bài viết

Khi viết bài hoặc tạo trang mới, bạn sẽ thấy phần Rank Math SEO hiển thị ngay bên dưới khung soạn thảo nếu bạn sử dụng khung soạn thảo cổ điển.

Rank Math SEO

Hoặc nếu bạn sử dụng trình soạn thảo kiểu khối (Block Editor) thì nó sẽ hiển thị bên phải như bên dưới.

sử dụng Rank Math

3.1 Chỉnh sửa title và meta description của bài viết

Để tiến hành viết lại title và thẻ meta description của bài viết thì bạn chỉ cần nhấp thẳng vào tiêu đề hoặc mô tả trong phần General của Rank Math SEO là được. Một số gợi ý viết lại meta description và title như sau:

 • Title: Viết lại tiêu đề mà nó sẽ hiển thị lên thẻ title, nên chứa từ khóa bạn cần SEO ở đầu tiên và dưới 60 ký tự.
 • Meta description: Phần này bạn nên cố gắng bắt buộc làm ở mọi bài viết, nội dung ở đây ít hơn 160 ký tự và nên thả từ khóa chính vào.
Chỉnh sửa title và meta description của bài viết

3.2 Viết lại tiêu đề, hình ảnh khi chia sẻ lên Facebook, Twitter

Nếu bạn muốn “câu like” cho bài viết của mình khi chia sẻ trên Facebook thì có thể thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề và mô tả của liên kết đó bằng tab Social ở Rank Math SEO.

chia sẻ bài viết trên website lên mạng xã hội

Nếu như bài viết của bạn có video, có thể sử dụng thêm 1 trick của plugin này đó là chèn nút Play hiển thị đè lên ảnh bằng cách bật tùy chọn Add icon overlay to thumbnail và chọn Play icon.

Play icon - Rank Math

3.3 Tối ưu bài viết đạt điểm SEO cao trong Rank Math SEO

Để sử dụng nó, trước tiên bạn cần điền từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword. Ví dụ bài viết này mình muốn SEO từ khóa “Khóa học SEO Online” thì mình điền nó vào và ấn enter.

Focus Keyword - Rank Math

Khi điền xong, plugin sẽ tự động chấm điểm SEO của bài viết dựa theo từ khóa đó. Điểm SEO sẽ được đánh giá bằng danh sách checklist ở ngay bên dưới, nếu bạn hoàn tất hết các checklist đó thì sẽ 100 điểm.

Ý nghĩa các checklist gợi ý của Rank Math SEO:

Basic SEO

 • Add Focus Keyword to the SEO title: Thêm từ khóa tập trung vào thẻ title.
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm từ khóa tập trung vào nội dung meta description.
 • Use Focus Keyword in the URL: Đường dẫn bài viết phải có từ khóa cần SEO
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa tập trung phải xuất hiện đầu bài viết.
 • Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết phải xuất hiện từ khóa tập trung.
 • Content should be 600-2500 words long: Nội dung bài viết phải ít nhất đạt 600 từ và không quá 2500 từ.

Additional

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Trong bài viết bạn phải có các đoạn tiêu đề sử dụng các từ khóa H2, H3, H4 chứa từ khóa tập trung.
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Nội dung thẻ alt hình ảnh trong bài viết phải có từ khóa cần tập trung.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất từ khóa tập trung xuất hiện trong bài viết không nên nhiều quá 1%, vì nếu nhiều quá bài của bạn bị lủng củng và có nguy cơ đánh dấu spam.
 • Link out to external resources: Bài viết nên có liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài (không cùng tên miền website của bạn), điều này có thể giúp người đọc tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích hơn.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Trong bài viết có liên kết trỏ ra ngoài là dofollow.
 • Add internal links in your content: Trong nội dung bài viêt có chứa liên kết nội bộ đến các nội dung liên quan.

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Từ khóa tập trung nên xuất hiện ở đầu hoặc gần đầu tiêu đề.
 • Add a number to your title to improve CTR: Thu hút tỷ lệ click vào bài viết của bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm, mạng xã hội bằng cách đưa các con số vào tiêu đề

Content Readability

 • Use Table of Content to break-down your text: Có nghĩa là nội dung của bạn nên có Table of Content (phụ lục bài viết) giúp người dùng dễ “scan” bài viết hơn trước khi đọc chi tiết.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: Nghĩa là nội dung của mỗi câu không quá dài và nên chia thành các đoạn nhỏ để người đọc dễ nhìn hơn.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Bạn nên thêm vài hình ảnh hoặc video vào bài viết để nhìn cho sống động, thu hút hơn.

Theo mình thấy thì bạn không cần chỉnh hết tất cả lỗi mà Rank Math báo X. Bạn chỉ cần sửa một số mục sao cho phù hợp và điểm SEO trên 80 điểm là ổn.

Việc tối ưu SEO trong plugin chỉ mang tính chất hỗ trợ và tương đối, plugin này không có nghĩa là làm website bạn đạt thứ hạng cao hơn trên Google nhưng ít ra nó giúp công việc SEO một website dễ dàng hơn rất nhiều.

Chúc website của bạn đạt thứ hạng cao!

Nguồn tham khảo: thachpham.com/wordpress/wp-plugin/huong-dan-rank-math-seo

Bài đọc thêm:

Đánh giá bài viết
Was this article helpful?
Đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận