SSD nhanh đến mức nào?

Chúng ta hẳn đều biết tốc độ xử lý của ổ cứng SSD nhanh hơn HDD rất nhiều, vậy ngoài SSD có còn loại ổ cứng lưu trữ nào nhanh hơn hay không? Câu trả lời là Chúng ta sẽ lấy ví dụ với ổ cứng SSD chạy với chuẩn SATA 3 6Gb/s, điển hình là SSD Intel 535 . Với tốc độ của các ổ cứng chuẩn SATA 3 6Gb/s này là đã đủ cho người dùng sử dụng với chi phí chấp nhận được.

– Nếu bạn cần tốc độ của SSD cao hơn nữa thì làm thế nào? Câu trả lời là sử dụng các ổ cứng SSD thế hệ mới sử dụng chuẩn SAS 12Gb/s (SATA 4). Các ổ cứng SSD chuẩn SAS 12Gb/s thường đắt hơn nhiều so với các ổ cứng SSD chuẩn 6Gbp/s.

– Tuy nhiên, để sử dụng được các ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s thì cần phải có server hỗ trợ chuẩn SAS 12Gb/s mới phát huy hết công suất của ổ cứng SSD, ví dụ các card RAID của server DELL đời mới hỗ trợ chuẩn 12Gb/s.

– Ngoài ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s thì còn có loại ổ cứng nào nhanh hơn hay không? Câu trả lời là có.

– Nhanh hơn cả SSD chuẩn 12Gb/s, ta có SSD chuẩn NVMe. Theo lý thuyết tốc độ của nó có thể đạt tới 4GB/s, tuy nhiên số tiền bỏ ra cho từng GB lưu trữ cao hơn nhiều so với các ổ cứng SSD thông thường.

– Các ổ cứng SSD chuẩn 12Gb/s và NVMe phù hợp với những ai sử dụng bigdata hoặc cần tốc độ truy xuất ổ cứng cực nhanh để tính toán dữ liệu. Hiện tại, các hãng sản xuất phần cứng đều cung cấp các sản phẩm chạy riêng chuẩn SAS 12Gb/s hoặc là NVMe, ví dụ như DELL hay Supermicro.

 

Was this article helpful?