Phân biệt tấn công DDoS với các nguyên nhân làm hao tốn băng thông khác

Bài viết nhằm phân biệt tấn công DDoS với các nguyên nhân làm hao tốn băng thông khác. Từ đó giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi và kịp thời đưa ra phương án giải quyết hiệu quả nhất.

1. Băng thông là gì?

Chúng ta cần phân biệt rõ 2 khái niệm băng thông.
Băng thông đường truyền: được áp dụng trong khi nói về tốc độ truyền tải của một đường truyền internet. Nó được hiểu đơn giản là tổng dung lượng dữ liệu được truyền tải trên 1 đơn vị thời gian(Chẳng hạn Mb/s). Có thể dễ dàng nhận thấy là băng thông càng lớn thì dữ liệu được truyền đi càng nhiều trong một thời gian.
Băng thông truyền tải: được áp dụng khi nói về lưu lượng truyền tải dữ liệu của website trên một hosting . Nó được hiểu là tổng lưu lượng truyền tải dữ liệu từ host. Lưu lượng truyền tải dữ liệu sẽ bao gồm: dữ liệu được tải về từ host (hình ảnh, flash, html,.v.v.)khi có người truy cập đến website của chúng ta, và dữ liệu được tải lên host như khi thực hiện tải mã nguồn lên.
Ví dụ: Khách hàng mua gói dịch vụ hosting có giới bạn băng thông là 5000MB/tháng, vậy khi có người download file có dung lượng 200MB xuống và upload 1 file khác có dung lượng 300MB lên thì băng thông truyền tải trong tháng đó còn lại: 5000 – (200 + 300) = 4500MB.
Cứ như vậy đến khi hết lượng băng thông truyền tải này khi chưa hết tháng thì website không thể truy cập được nữa cho đến khi qua tháng sau (reset lại sau mỗi tháng) hoặc khách hàng phải liên hệ với bộ phận kinh doanh mua thêm băng thông.

2. Cách ước tính lưu lượng băng thông sử dụng dựa trên số người truy cập:

Có thể thấy băng thông mà khách hàng mua đóng vai trò quan trọng đối với thành công của website. Vậy làm thế nào để xác định được website cần bao nhiêu băng thông? Sau đây là một cách đơn giản giúp khách hàng có thể xác định một cách tương đối băng thông cần phải mua.

Cần xác định 2 yếu tố:

+ Độ lớn của website (dung lượng tính theo byte)

+ Số người sẽ truy cập vào website.

Ước lượng tương đối độ lớn của website bằng cách cộng tất cả các file hình ảnh, flash, html trên website lại. Nhân độ lớn đó với số người truy cập trong một tháng sẽ được băng thông của tháng đó.

Ví dụ: Với 1 trang html (5KB), 2 hình ảnh (10KB). Như vậy có 1 x 5KB + 2 x 10KB = 25KB dữ liệu. Và ước tính rằng có 1000 người sẽ truy cập vào thì băng thông tháng đó sẽ là 25KB x 1000 = 25000KB (~ 25MB). Vậy thì website có khoảng 10 trang html thì tốn 250MB băng thông.

3. Các nguyên nhân làm hao tốn băng thông?

3.1 Do mục đích sử dụng hợp lệ:

 • Truy cập website, download file, upload mã nguồn sẽ làm hao hụt băng thông.
 • Website có dung lượng lớn (có nhiều file hình ảnh, âm thanh, flash) thì mỗi lượt truy cập sẽ tốn nhiều băng thông hơn so với website chỉ chứa text đơn giản.
 • Search engine: hàng ngày google crawl website của khách hàng hàng chục lần thậm chí đến hàng ngàn lần nếu website hay cập nhật thông tin. Và mỗi lần như vậy sẽ quét toàn bộ link trong website, việc này tốn băng thông không khác nào người truy cập thường. Ngoài ra, còn có các search engine khác cũng thực hiện crawl như google.

3.2 Do bị lợi dụng ăn cắp băng thông:

 • Bị ăn cắp băng thông (hotlink), khi một website khác hiển thị hình ảnh từ website của bạn điều này sẽ làm tốn băng thông của bạn.
 • Bị tấn công DoS/DDoS: việc này làm tăng truy cập vào website khiến bị tốn nhiều băng thông.

4. Cách nhận biết khi sử dụng nhiều băng thông:

Vào những ngày gần cuối tháng tốc độ truy cập vào website của khách hàng thường bị chậm hơn đáng kể. Lý do có thể là do băng thông của khách hàng sắp hết dẫn đến tốc độ truy cập bị ảnh hưởng. Và một khi băng thông đã được sử dụng hết thì khi truy cập vào website khách hàng sẽ gặp thông báo “Bandwidth Limit Exceeded”. Toàn bộ website sẽ không hoạt động, đây rõ ràng là một tổn thất không hề nhỏ đặc biệt đối với các website thương mại điện tử. Vậy bài toán đặt ra là làm thế nào để có thể theo dõi được tình trạng đang sử dụng?

5. Theo dõi băng thông qua hệ thống thống kê awstat:

5.1 Cách truy cập vào hệ thống awstat:

Truy cập vào Cpanel => Thống kê truy cập sử dụng => Hệ thống thống kê Awstats

5.2 Một vài thông số cần biết:

 • Unique visitor: nghĩa là người truy cập duy nhất. Unique Visitor được tính theo khung thời gian, tức là sau một khoảng thời gian nếu người dùng đó truy cập lại sẽ được tính là một unique visitor.
 • Number of visits: với mỗi phiên truy cập là một visit, một phiên như vậy sẽ truy cập đến nhiều Page.
 • Pages: Page là các file có đuôi php, html, asp. Không tính đến các file khác như js, css, image.
 • Hits: Tất cả các file ngoại trừ các file được cấu hình trong SkipFiles config.
 • Bandwidth: Tổng số byte cho các trang, hình ảnh và các tập tin tải về bằng trình duyệt web.

5.3 Hướng dẫn sử dụng awstat

 • Tạo báo cáo băng thông theo tháng: khách hàng có thể theo dõi băng thông theo từng tháng bằng cách chọn tháng, năm sau đó chọn OK.
 • So sánh băng thông giữa các tháng. 
 • Xem chi tiết băng thông của từng ngày trong tháng
 • Xem top 25 quốc gia có nhiều người truy cập nhất. 
 • Xem top 25 ip truy cập nhiều nhất. 
 • Xem thống kê thời gian truy cập. 
 • Xem các kiểu file được truy cập nhiều nhất. 
 • Xem top 25 URL được truy cập nhiều nhất. 
 • Và còn nhiều chức năng thống kê về: Operating Systems, Browsers, Search Keyphrases, Search Keywords.

Quan trọng nhất là khách hàng phải thực hiện theo dõi, lợi ích của việc theo dõi:

– Giúp biết được băng thông trung bình hằng ngày từ đó xác định nhu cầu sử dụng của mình

– Phát hiện lưu lượng băng thông truy cập đột biến và xác định nguồn

– Xác định các file truy cập nhiều như file ảnh, file nén gây tốn băng thông từ đó có biện pháp xử lý thích hợp

6. Làm thế nào để tiết kiệm băng thông?

6.1 Đối với mục đích sử dụng hợp lệ

 • Giữ cho trang web càng nhỏ càng tốt: nén hình ảnh để giảm dung lượng đến mức có thể, nên nhớ dùng kiểu JPG cho các bức ảnh, kiểu GIF cho các hình đồ hoạ.
 • Nén trước khi gửi file cho trình duyệt, điều này đòi hỏi trình duyệt của client phải hỗ trợ giải nén, hiện tại hầu hết các trình duyệt đều có hỗ trợ.
 • Search engine: điều chỉnh tại google webmaster tools nếu bạn cảm thấy google index website của bạn quá nhiều, và có thể ngăn chặn đối với các search engine khác. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO hoặc các vấn đề liên quan đến kết quả tìm kiếm nên cần phải cân nhắc.

6.2 Đối với việc bị lợi dụng ăn cấp băng thông

 • Sử dụng các phần mềm : Có khá nhiều phần mềm dành cho công việc này, mặc dù ở Việt Nam là chưa phổ biến, nhưng rất nổi tiếng và được nhắc đến rất nhiều, như WebTrends, Artistscope , Digimarc.
 • Cấu hình chống hotlink dùng lệnh trong file .htaccess.
 • Một điều quan trọng là theo dõi và phát hiện tấn công sớm để ngăn chặn kịp thời.

Nếu khách hàng phát hiện bất thường trong việc băng thông tăng nhanh vui lòng liên hệ với bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ Hotline 1900 6046 hoặc email về support@vinahost.vn.

Was this article helpful?