Object Cache Là Gì? So sánh Memcached và Redis Cache

Bài viết này sẽ giới thiệu về Oject Cache. Nếu bạn cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ VinaHost qua Hotline 1900 6046 ext.3, email về support@vinahost.vn hoặc chat với VinaHost qua livechat https://livechat.vinahost.vn/chat.php.

Ngày nay với thời đại công nghệ và thương mại điện tử đang được phát triển mạnh, nhiều người đã bắt đầu kinh doanh online trên nhiều nền tảng khác nhau từ facebook, instagram và đặc biệt là Website cũng đang được sử dụng như một kênh thương mại để người bán có thể cung cấp sản phẩm tới Khách Hàng. Từ đó các vấn đề liên quan tới webiste càng được người dùng chú ý. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và được người dùng cực kì quan tấm đó là tốc độ của website.

Và một trong những yếu tố tối quan trọng để tăng tốc độ truy cập webisite của bạn chính Cache website.

Object Cache Là Gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Cache Website là (bộ nhớ đệm) là quá trình lưu trữ tạm thời dữ liệu của websiet vào phân vùng riêng của bộ nhớ đệm để bạn có thể sử dụng lại cho các yêu cầu tiếp theo, mà không cần phải tốn thời gian chờ tải dữ liệu cho những lần tiếp theo

Object Cache là tác động tăng tốc đến cơ sử dữ liệu (SQL) có chức năng lưu lại một đối tượng hay một phần nào đó tốn nhiều thời gian để xử lý hoặc truy vấn. Object Caching liên quan đến việc lưu trữ các kết quả truy vấn cơ sở dữ liệu để lần sau khi cần kết quả, nó có thể được phục vụ từ bộ nhớ đệm mà không cần phải truy vấn tìm kiếm lại cơ sở dữ liệu.

EX: Chúng ta có thể nhìn thấy hình trên có một yêu cầu truy vấn dữ liệu đến server được hiển thị bằng mũi tên vàng. Máy chủ sẻ kiểm tra xem có dữ liệu tương ứng trong bộ nhớ đêm hay không, nếu không nó sẽ gửi request để truy vấn dữ liệu.

Sau khi truy vấn dữ liệu hiển thị bằng mũi tên màu cam, máy chủ sẻ lưu lại một bản sao trong bộ nhớ đệm ( Object Cache). Lần tới khi được request truy vấn dữ liệu tương tự, máy chủ sẽ không cần phải truy vấn database để có thể lấy được dữ liệu. Như vậy sẽ làm giảm thời gian request cho lượt truy vấn này từ đó làm tăng thời gian load cho website của bạn.

Ưu điểm của Object Cache

  • Ưu điểm của Object cache là giữ được nội dung website luôn ở trạng thái mới nhất mà không phải xử lý quá nhiều thành phần. Với những Giao Diện có chức năng đếm lượt xem sẽ có thể đếm một cách chính xác và cũng có thể hiển thị chính xác theo thời gian thực số lượt xem của bài viết. Ngoài ra, những thành phần khác không thay đổi như nội dung bài viết, danh sách comment đều không cần phải xử lý lại (truy vấn database) giúp giảm thời gian phản hồi của máy chủ rất nhiều.

Nhược điểm của Object Cache

  • Nhược điểm của Object cache. Mặc dù đã tiết kiệm được thời gian cho những xử lý không cần thiết, Object cache vẫn tốn một khoảng thời gian và tài nguyên cho xử lý code, truy vấn MySQL để ghép tât cả các đối tượng thành một nội dung HTML hoàn chỉnh.

So sánh Memcached và Redis Cache

Memcached là gì

  • Hệ thống bộ nhớ đệm đối tượng bộ nhớ phân tán, mã nguồn mở miễn phí, hiệu suất cao, về bản chất chung, nhưng nhằm mục đích sử dụng để tăng tốc các ứng dụng web động bằng cách giảm tải cơ sở dữ liệu.
  • Memcached là một kho lưu trữ khóa-giá trị trong bộ nhớ cho các phần nhỏ dữ liệu tùy ý (chuỗi, đối tượng) từ kết quả của các lệnh gọi cơ sở dữ liệu, lệnh gọi API hoặc kết xuất trang.

Redis Cache

  • Redis là một mã nguồn mở (được cấp phép BSD), lưu trữ cấu trúc dữ liệu trong bộ nhớ, được sử dụng làm cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache và môi giới tin nhắn. Nó hỗ trợ các cấu trúc dữ liệu như chuỗi, băm, danh sách, tập hợp, tập hợp được sắp xếp với truy vấn phạm vi, bitmaps, hyperloglogs, geospatial indexes và luồng.

So Sánh

Memcache Redis Cache
Memcached chỉ caching thông tin. Redis cũng thực hiện cache thông tin nhưng có các tính năng bổ sung như persistence and replication
Có hỗ trợ chức năng LRU (least recently used) của value Không hỗ trợ chức năng LRU (least recently used) của value
Khi tràn bộ nhớ, cái bạn chưa sử dụng gần đây (ít được sử dụng gần đây nhất) sẽ bị xóa Bạn có thể đặt time out cho mọi thứ, khi bộ nhớ đầy, nó sẽ xem xét ba key ngẫu nhiên và xóa khóa gần nhất với thời hạn sử dụng
Có hỗ trợ CAS (Check And Set) Redis không hỗ trợ CAS (Check And Set)
Trong Memcached, bạn phải serialize các đối tượng hoặc mảng để lưu chúng và để đọc lại chúng, bạn phải un-serialize chúng. Redis có cấu trúc dữ liệu mạnh hơn; nó có thể xử lý các chuỗi, hash, list, set, v.v.
có độ dài tối đa 250 byte Có độ dài key tối đa 2GB

Khi nào nên sử dụng Object Cache?

  • Website của bạn là website động, wordpress là những website động. ( truy vấn nhiều cơ sở dữ liệu)
  • Muốn giảm tải CPU chuyển bớt gánh nặng cho RAM.
  • Những website bán hàng plugin woocommerce, hay đang sử dụng pagebuilder thì cực kì cần phải sử dụng caching.

Tùy theo nhu cầu và website bạn đang sử dụng sẽ có nhiều cách cache và tối ưu khác nhau, nếu bạn không nắm các thao tác về tối ưu website thì có thể tìm đến Vinahost để được tư vấn và hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo:

https://redis.io/

https://memcached.org/

https://developer.wordpress.org/reference/classes/wp_object_cache/

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST:

>> SERVERCOLOCATION – CDN

>> CLOUDVPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN

Was this article helpful?